Cải tạo nhà cho những gia đình có người già

Người già đi lại khó khăn, sức khỏe yếu, trí nhớ giảm sút việc cải tạo nhà ở là điều nên làm.

Thiết kế nội thất nhà ở cho gia đình có bố mẹ già

Sống trong ngôi nhà ba phòng ngủ, hai phòng tắm vợ chồng tuổi 70 người Hong Kong không muốn chuyển đi. Tuy nhiên, họ nhận ra thiết kế của ngôi nhà phải thay đổi cho phù hợp với tuổi xế chiều.

Việc đầu tiên làm cho khách của mình là cải tạo phòng tắm. Nơi được coi là nguy hiểm nhất trong nhà với những người trên 65 tuổi. Bồn tắm được thay bằng vòi hoa sen có tay vịn. Nhà vệ sinh thay đổi vị trí để có thêm khoảng trống xung quanh, sàn được thay bằng gạch chống trượt.

Nhà tắm được thiết kế lại để phù hợp với người già.

Chỉnh chu trong từng chi tiết, không gian gia đình

Trong phòng ngủ, giường đôi được di chuyển và thay bằng lối đi được thiết kế riêng, thấp hơn. Nệm, giường có chiều cao bằng với ghế. Công tắc đèn hai chiều cạnh giường đảm bảo vợ chồng già không phải dò dẫm trong bóng tối khi vào phòng tắm.

Các ô cửa rộng lên 900mm (từ tiêu chuẩn 700mm) để có thể đi xe lăn nếu có nhu cầu. Nhận thấy thị lực có xu hướng suy giảm theo tuổi tác. Nhà thiết kế đã lắp đặt đèn chiếu để bổ sung cho các máng đèn xung quanh trần nhà và chiếu sáng tối đa.

Nội thất phòng ngủ được thiết kế lại để phù hợp với người già. Lan can bằng gỗ trên tường đóng vai trò như một thanh vật lý trị liệu.

Những chi tiết nhỏ nhất trong thiết kế

Bếp và bồn rửa được đặt cạnh một cửa sổ lớn để chủ nhân có thể tối ưu nguồn ánh sáng. Trong phòng khách, các cạnh của đồ đạc đều bo tròn để người già được bảo vệ khỏi bị thương khi ngã. Bên cạnh tủ giày ở lối vào, nhà thiết kế bổ sung thêm một chỗ ngồi chắc chắn bên dưới là nơi đựng đồ.

Nội thất của căn hộ được thiết kế lại bởi Patrick Lam. Người sáng lập Sim-Plex Design Studio, các góc của đồ nội thất bo tròn, tủ giày ở khu vực lối vào tạo ra một chỗ ngồi chắc chắn. Nội thất của căn hộ được thiết kế lại bởi Patrick Lam, người sáng lập Sim-Plex Design Studio. Các góc của đồ nội thất bo tròn, tủ giày ở khu vực lối vào tạo ra một chỗ ngồi chắc chắn với chỗ để đồ bên dưới.

Sử dụng nội thất cho thành viên trong gia đình ngồi xe lăn

Ví dụ, những chủ nhà có vấn đề về di chuyển có thể cầm tay vịn dọc tường để giữ an toàn. Nhưng sẽ được ngụy trang như một phần của tủ gỗ hoặc trong lớp sơn trang trí. Một trong những dự án của studio gần đây thiết kế lại căn hộ 102 m2 ở Sha Tin của một khách hàng giáo sư về hưu.

Vị này phải ngồi xe lăn nhưng thể trạng rất tốt. Ông muốn tiếp tục sống như một thành viên chủ động trong gia đình. Giải pháp của studio là phá bỏ một bức tường để có lối vào rộng hơn và sắp xếp lại không gian. Trong việc xâu chuỗi nội thất trong nhà thành một vòng quay dành cho xe lăn có đường kính 1.500mm

“Chủ nhà muốn tự pha cà phê nên chúng tôi đặt một chiếc ghế dài có chiều cao thấp hơn trong bếp để đặt máy pha cà phê”, Liu nói. “Vì ông thích làm vườn, chúng tôi đã sửa đổi lối ra vào ban công để chiều cao tầng liền kề bằng nhau, giúp ông có thể trồng chậu cây bên ngoài mà không cần phải nhờ ai”.

Nhật Minh (Theo SCMP)