Cúng động thổ xây nhà và những điều cần lưu ý

Động thổ là một trong những việc quan trọng mà gia chủ cần thực hiện khi xây dựng nhà mới. Công việc này không chỉ mang ý nghĩa đối với chủ nhà. Trong thời điểm hiện tại nó còn ảnh hưởng đến vận trạch của gia đình. Để công việc này diễn ra suôn sẻ, Huế Homes chia sẻ đến bạn những lưu ý cần thiết khi cúng động thổ xây nhà. Cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ

Theo quan niệm của người Á Đông, trên mảnh đất mà bạn chuẩn bị xây dựng nhà từng là nơi diễn ra các hoạt động tâm linh, linh thiêng.

Chính vì vậy, việc làm lễ cúng khởi công mang ý nghĩa trình báo rằng: Sắp có hoạt động xây dựng diễn ra trên mảnh đất này. Mong muốn các vong linh sẽ rời sang nơi khác để việc xây dựng được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Lễ động thổ còn mang ý nghĩa trình báo lên Thổ địa đang quản lý vùng đất đó. Khi tiến hành đào xới, tác động đến đất phải cúng kiếng xin phép Thổ địa. Chính vì vậy, người dân Việt Nam khi tiến hành sửa nhà hay xây nhà mới đều làm lễ động thổ. Với mong muốn việc xây dựng sẽ diễn ra “thuận buồm xuôi gió”, cuộc sống gia đình về sau được hiền hoà.

Lựa chọn thời gian thực hiện lễ động thổ

Chọn thời điểm tổ chức lễ động thổ xây nhà là một trong những vấn đề gia chủ quan tâm. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào ngày nào? Tháng nào? Sẽ hợp với tuổi của mình là điều mà hầu như gia chủ nào cũng chuẩn bị kỹ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp gia chủ không hợp tuổi, phạm phải các yếu tố không nên động thổ thì sẽ mượn người khác phù hợp để làm đại diện.

Nhưng không phải ai cũng được, bạn phải mượn người thích hợp. Trước tiên là người nam lớn tuổi nhất trong gia đình, có cùng huyết thống và là bề trên của gia chủ. Đây là điều bạn cần đặc biệt chú ý bởi một số gia đình mượn người không cùng huyết thống thực hiện, là việc làm không đúng đắn. 

Đồng thời, khi tiến hành lễ động thổ, những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt, đặc biệt là gia chủ phải mượn người.

Khi chọn ngày tổ chức lễ động thổ, bạn cần chọn một giờ tốt nhất trong ngày để thực hiện nghi lễ. 

Chuẩn bị lễ vật cho lễ động thổ

Lễ vật sẽ tùy thuộc vào tập tục nơi bạn xây nhà hoặc điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chuẩn bị thật kỹ những vật phẩm quan trọng. Bởi nó có thể mang đến cho bạn sự thuận lợi và may mắn trong quá trình làm nhà. 

Một số trường hợp gia chủ chuẩn bị rất nhiều lễ vật nhưng lại quên những thứ quan trọng như: nước, muối, gạo, đặt viên gạch hay cuốc đất… đặc biệt là quên bài cúng. Điều này sẽ khiến lễ động thổ không thể tiến hành. 

Mâm lễ thường sẽ gồm: Gà, xôi, muối, gạo, thịt luộc, trứng vịt luộc, con tôm luộc,… Ngoài ra còn có rượu trắng, bộ quần áo Quan Thần Linh, đinh vàng hoa, hoa quả,… (những vật lễ cúng tùy vào từ địa phương và thầy cúng, những vật chúng tôi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo). 

Trên đây là những chia sẻ của Huế Homes về một số lưu ý khi cúng động thổ. Đây được xem là một trong những công việc quan trọng mà gia chủ không thể bỏ qua khi xây nhà. Trong quá trình chuẩn bị động thổ nếu bạn cần tham khảo, tư vấn điều gì. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Huế Homes, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể. 

Đơn vị thi công công trình uy tín tại Huế

Với nhiều năm kinh nghiệm, Huế Homes tự hào địa chỉ thi công công trình chất lượng tốt nhất Huế. Có rất nhiều công trình tại Huế Homes đã thực hiện và hoàn thành bàn giao cho khách hàng. Chúng tôi từng bước mở rộng các vùng xung quanh khu vực Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà, Phú Vang…Nhằm mang đến những dự án kiến trúc công trình chất lượng – tốt nhất Huế.

Mỗi dự án được nhận mà Huế Homes ký kết là niềm vui trao tay. Sự hài lòng khách hàng là niềm vui và động lực để công ty ngày càng cố gắng hơn nữa.

☎️ Liên hệ: 088 884 48 87 (Mr.Trí)
📍 Địa chỉ: 3/148 Nguyễn Huệ ,Phú Nhuận,Thành phố Huế,Thừa Thiên Huế.
“HUẾ HOMES – KHÔNG GIAN, CHẠM TỚI CẢM XÚC” !!!