Để thiết kế nhà bếp đẹp tại nông thôn cần lưu ý những gì?

Theo thuật phong thủy, bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà ở. Do đó, dù sống tại thành thị hay nông thôn, người Việt vẫn luôn đặt biệt chú trọng đến thiết kế cũng như cách bố trí, đặt để ở nhà bếp. So với thiết kế bếp tại thành thị thì nhà bếp ở nông thôn sẽ mang trong mình những nét đặc trưng riêng, đậm dấu ấn vùng miền. Vậy để thiết kế bếp đẹp tại nông thôn, cần lưu ý những điều gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, cùng Huế Home khám phá nhé!

Những ưu điểm của nhà bếp tại nông thôn

Nhiều gia chủ vẫn tự hỏi rằng: Liệu thiết kế nhà bếp ở nông thôn có đẹp như nhà bếp ở thành thị. Câu trả lời là có. Bởi dù là thành thị hay nông thôn thì mỗi nơi sinh sống, mỗi khu vực sẽ có những ưu điểm riêng mà các kiến trúc sư có thể tận dụng triệt để và tạo nên sự khác biệt. Riêng tại nông thôn, ưu điểm lớn nhất có lẽ là giá cả phù hợp và có phần rẻ hơn so với thành thị. Đặc biệt là những vùng lâm nghiệp, nơi sở hữu nguồn gỗ phong phú thì nguyên liệu để đóng tủ bếp sẽ dễ dàng kiếm và rẻ hơn.


Mặt khác, ở nông thôn, bạn có thể tận dụng năng lượng mặt trời để đun nấu bằng cách sử dụng bếp hồng ngoại. Đây là loại bếp được khuyến khích sử dụng tại nông thôn bởi các ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường…

Bên cạnh đó, nông thôn còn là nơi sở hữu không gian rộng rãi nên các thiết kế nhà bếp tại đây cũng được thực hiện một cách đa dạng hơn.

Công tâm mà nói, nông thôn có nhiều lợi thế vượt trội hơn so với thành thị khi vừa là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu, vừa có giá thành rẻ lại thoải mái về diện tích.

Những tiêu chí cần có cho nhà bếp tại nông thôn

Theo các kiến trúc sư tại Huế Home, một thiết kế bếp đẹp ở nông thôn cần đảm bảo 3 tiêu chí sau: đơn giản, an toàn và đa năng.

Tính đơn giản: sở dĩ chúng tôi đưa yếu tố này lên hàng đầu là bởi nó phù hợp với không gian sống cũng như tính cách của người dân nông thôn – đơn thuần, mộc mạc, giản dị; giúp các mẹ, các bà dễ dàng ghi nhớ và sử dụng. Yếu tố đơn giản cũng được áp dụng trong hình thức để mang đến cho gia chủ một không gian bếp sạch sẽ, tiện dụng, dễ dàng vệ sinh.


Tính an toàn: Việc sử dụng bếp để nấu nướng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với người sử dụng. Do đó, tuyệt đối đảm bảo an toàn luôn là điều nằm trong tiêu chuẩn của mỗi một thiết kế nhà bếp

Tính đa năng: Chắc chắn ai cũng muốn sở hữu một nhà bếp với nhiều công dụng khác nhau như: kết hợp với bàn ăn tạo nên một thiết kế độc đáo hay tạo quầy bar để rượu vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa phá cách cho gian bếp.

Các nguyên tắc phong thủy trong nhà bếp

Có thể nói, phong thuỷ đóng vai trò rất quan trọng trong nhà bếp, đặc biệt là với thiết kế nhà bếp ở nông thôn. Sau đây là 3 nguyên tắc phong thuỷ mà gia chủ cần lưu ý khi xây dựng nhà bếp nông thôn:

Thứ nhất, chọn màu sắc chủ đạo cho gian bếp. Theo đó, màu sơn của nhà bếp thường bị chi phối bởi ngũ hành và phải hợp với sinh mệnh của gia chủ. Thông thường, những màu trung tính sẽ được đại đa số khách hàng lựa chọn bởi sự trang nhã, dễ kết hợp với nội thất.


Thứ hai, lựa chọn vị trí của nhà bếp cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh đặt bếp đối diện nhà vệ sinh, không gần bồn rửa.

Cuối cùng, để tạo nên sự hài hòa trong Ngũ hành, bạn nên treo tranh Thuỷ Mặc. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các thiết bị hút mùi để giúp làm thoáng khí cho căn bếp. Đồng thời, hút đi các khí xấu ra ngoài, giúp gia chủ thêm lộc vào nhà.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có được những kiến thức cần thiết trước khi thực hiện việc thay đổi diện mạo cho căn bếp của gia đình, đặc biệt là nhà bếp tại nông thôn. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về thiết kế, thi công nhà bếp cũng như các dịch vụ liên quan khác, vui lòng liên hệ với Huế Home, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.