Giám sát xây dựng là gì? Tại sao chủ đầu tư nên thuê đơn vị giám sát xây dựng

Một công trình được hoàn thiện không chỉ dựa trên những yếu tố về hạng mục thi công, xây dựng mà công tác giám sát theo dõi tiến độ cũng là một trong những vấn đề đóng vai trò quan trọng. Bởi nó sẽ giúp gia chủ theo dõi tiến độ, chất lượng của từng công đoạn được thực hiện như trong bản vẽ thiết kế hay không. Bạn đã thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc giám sát xây dựng và nó mang đến những lợi ích nào cho gia chủ. Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Giám sát xây dựng là gì? Có quan trọng hay không?

Giám sát xây dựng hay còn được gọi là giám sát công trình, sẽ thực hiện những công việc liên quan đến chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động cũng như bảo vệ môi trường trong suốt quá trình thi công. Bởi vì mức độ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình nên những người có trình độ chuyên môn nhất định và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tùy thuộc vào quy mô, kiến trúc từng dự án mà các giám sát viên sẽ theo dõi và kiểm tra mức độ hiệu của của từng hạng mục. Xử lý những vấn đề phát sinh, đưa ra giải pháp và báo cáo cho chủ đầu tư. Bạn có thể hình dung đơn giản, đó là các giám sát xây dựng sẽ giúp gia chủ cập nhật theo dõi quá trình thi công dựa trên những hiểu biết, kinh nghiệm chuyên môn. Kết hợp cùng nhà thầu xây dựng để hoàn thiện một công trình chất lượng nhất.

Mức độ an toàn trong quá trình thi công cũng như tính bền vững trong suốt quá trình sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào công tác giám sát xây dựng, cụ thể đó là:

Giám sát, theo dõi từng công đoạn thi công: Đơn vị giám sát sẽ có trách nhiệm theo dõi và quản lý chặt chẽ các hạng mục thi công của nhà thầu. Đảm bảo tiến độ thi công có trùng khớp với bản vẽ trước đó cũng như thời gian hoàn thành đã dự trù. Nếu xảy ra sai sót hoặc vấn đề phát sinh, giám sát sẽ báo ngay cho chủ đầu tư để đưa ra những phương án điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, kiểm định chất lượng thi công của từng hạng mục có đúng với tiến độ đưa ra hay không.

Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng: Sự đa dạng về sản phẩm, vật liệu, trang thiết bị xây dựng đòi hỏi chủ đầu tư nên tìm kiếm một đơn vị giám sát thi công để đảm bảo được chất lượng vật tư. Không những vậy, đội ngũ giám sát sẽ kiểm soát được số lượng đặt mua, công năng sử dụng cho từng hạng mục thi công, tránh lãng phí và theo dõi được chất lượng công trình.

Có thể thấy, công tác giám sát thi công rất quan trọng. Nếu thực hiện tốt vấn đề này sẽ hạn chế rất lớn những vấn đề sai sót có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại không đáng có cho gia chủ.

Vì sao phải cần đến đội ngũ giám sát xây dựng chuyên nghiệp

Kỹ sư giám sát công trình là người trực thay mặt cho chủ đầu tư quản lý và giám sát toàn bộ hoạt động cũng như quá trình thi công. Chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát chất lượng, khối lượng công trình theo đúng tiêu chuẩn đặt ra. Ngoài ra, việc theo dõi tiến độ cũng như mức độ an toàn sẽ được các giám sát viên quản lý.

Đóng vai trò trực tiếp trong việc theo dõi từng hạng mục thi công nên đòi hỏi đội ngũ giám sát phải có kiến thức, am hiểu nhất định về quá trình khởi công xây dựng. Nắm bắt những kỹ thuật cơ bản cũng như điều kiện quy định trước mỗi dự án. Góp phần đảm bảo việc thi công sẽ diễn ra theo đúng tiến độ.

Việc tìm kiếm đội ngũ giám sát xây dựng chuyên nghiệp sẽ mang lại cho chủ đầu tư những lợi ích khác nhau. Bởi vì, đó là những người có chuyên môn, được cấp chứng chỉ hành nghề. Nên chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về kinh nghiệm và trình độ của đội ngũ giám sát. Họ sẽ xây dựng quy trình giám sát chặt chẽ từ việc lựa chọn vật tư, chi phí thiết kế thi công, tiến độ dự án và đội ngũ nhân sự. Từ đó giúp tránh những vấn đề phát sinh và hoàn thiện công trình một cách nhanh chóng.

Những việc cần làm trong giám sát xây dựng một dự án mới

Để quá trình thi công được đảm bảo, đòi hỏi đội ngũ quản lý cần đưa ra được kế hoạch giám sát dựa trên những tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật, thống nhất với bản vẽ thiết kế theo từng giai đoạn rõ ràng, bao gồm:

Giai đoạn chuẩn bị thi công xây dựng:

+ Lập hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với yêu cầu của công trình

+ Kiểm tra, báo cáo chủ đầu tư về các điều kiện khởi công công trình

+ Kiểm tra và báo cáo chủ đầu tư về năng lực của các nhà thầu so với hợp đồng đã ký kết

+ Kiểm tra và báo cáo chủ đầu tư về tính phù hợp với các yêu cầu của công trình và hợp đồng đã ký đối với các loại vật tư, thiết bị của các nhà thầu chuẩn bị đưa vào sử dụng cho công trình

 + Kiểm tra và báo cáo chủ đầu tư về điều kiện, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy, nổ trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Giai đoạn thực hiện thi công xây dựng:

+ Đánh giá, kiểm soát các qui trình, kế hoạch, biện pháp thi công, biện pháp bảo đảm chất lượng, hệ thống quản lý chất lượng của nhà thầu, đồng thời kiến nghị thay thế hoặc hiệu chỉnh các biện pháp do nhà thầu đưa ra (nếu cần thiết).

+ Đôn đốc các nhà thầu thực hiện hệ thống quản lý chất lượng của dự án và các quy định của Nhà nước; + Kiểm tra tính phù hợp của các thiết bị thi công và nhân lực của nhà thầu so với hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư như: Kiểm tra tính hợp lệ của các thiết bị, máy móc thi công do nhà thầu trình trước khi đưa vào thi công như: phải được kiểm định của cơ quan có thẩm quyền (đối với các máy móc, thiết bị yêu cầu phải kiểm định). Kiểm tra bố trí nhân lực của nhà thầu để thi công công trình như: chứng chỉ hành nghề của lực lượng công nhân kỹ thuật, việc bố trí cán bộ kỹ thuật, chỉ huy công trường, …

 + Kiểm tra chứng chỉ, chất lượng vật liệu, cấu kiện, sản phẩm xây dựng và kết quả thí nghiệm tại các phòng thí nghiệp hợp chuẩn đã được nêu trong hợp đồng hoặc được chủ đầu tư chấp thuận do nhà thầu trình trước khi được vào sử dụng cho công trình.

+ Kiểm tra và báo cáo chủ đầu tư về quá trình sản xuất sản phẩm mẫu và sản phẩm được sản xuất sẵn.

+ Giám sát quá trình thi công xây dựng công trình của nhà thầu nhằm tuân thủ đúng thiết kế và các quy định hiện hành của pháp luật.

+ Kiểm tra, nghiệm thu các công tác thi công xây dựng công trình theo đúng yêu cầu của thiết kế và đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

+ Đề xuất các biện pháp để xử lý các khiếm khuyết phát hiện trong quá trình thi công xây dựng và chạy thử.

+ Kiểm tra, rà soát lại thiết kế để kịp thời báo cáo chủ đầu tư các mâu thuẫn, các bất hợp lý trong thiết kế nếu có.

Lựa chọn đơn vị giám sát uy tín hàng đầu tại Huế

Giám sát công trình mới mà Huế Homes thực hiện

Hiện nay, các chủ đầu tư sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi có không ít những công ty tư vấn giám sát xây dựng mới ra đời. Tuy nhiên để tìm được một đơn vị giám sát uy tín, tin cậy, chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Do đó, bạn nên tìm hiểu về xem xét dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ năng lực pháp lý, kinh nghiệm thực hiện những dự án lớn nhỏ, có chứng chỉ hành nghề phù hợp. Đội ngũ giám sát có năng lực, trình độ, tâm làm nghề để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giám sát xây dựng tại Huế, nổi bật với những công trình có quy mô lớn nhỏ khác nhau Hue Homes sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn. Với đội ngũ giám sát có chuyên môn được công nhận, nắm bắt các quy định kỹ thuật, giúp việc giám sát trở nên thuận lợi hơn.

Tổng quan không gian nội thất bên trong...
Tổng quan không gian nội thất bên trong…

Bên cạnh đó, Hue Homes luôn đưa ra những cam kết rõ ràng, dựa trên hợp đồng, kế hoạch giám sát chi tiết. Cách này sẽ giúp việc bám sát, theo dõi các hạng mục một cách đầy đủ, trung thực, tạo được niềm tin và sự an tâm cho khách hàng. Tất cả các thông tin tài liệu sẽ được thống nhất với chủ đầu tư để đưa ra phương án thực hiện tối ưu nhất.

Mức độ thành công của một công trình phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị giám sát. Năng lực của đội ngũ giám sát giỏi, có trách nhiệm sẽ là giá trị cốt lõi tạo ra chất lượng công trình, đảm bảo tiêu chuẩn theo đúng với bản thiết kế.

Với một quy trình giám sát được lên kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn, Hue Homes tự tin đảm bảo chất lượng công trình được thi công theo đúng tiến độ đặt ra. Giúp chủ đầu tư an tâm hơn khi bàn giao các công trình.