Mãn nhãn với quán cafe giao thoa giữa quá khứ và hiện tại ở Huế

Huế Homes – Thiết kế quán cafe tọa lạc tại thành phố Huế, trên diện tích 120m2 với hai mặt tiếp giáp là đường và hồ lớn.

Mãn nhãn với quán cafe giao thoa giữa quá khứ và hiện tại

Công trình nằm trong khu dân cư có đặc điểm văn hóa lịch sử Đại Nội Kinh Thành Huế. Nơi bảo vệ cung điện của triều đại phong kiến xưa của Việt Nam (thế kỷ 19 – 20). Ngày nay, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới của Việt Nam.

Công trình nằm trong khu vực có bản sắc riêng, nhiều di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát triển, đặc biệt là di sản kiến trúc. Vì vậy nhóm thiết kế đã chọn cách tiếp cận công trình có sự liên kết chặt chẽ đồng thời phù hợp với định hướng phát triển có chọn lọc trong tương lai.

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa và Huế dựa vào đặc điểm địa lý nên có khí hậu khá khắc nghiệt (mùa hè nhiệt độ cao, mùa mưa kéo dài).

>> Xem Thêm: Xây nhà phong thủy tuổi Nhâm Tuất

Từ đặc điểm khí hậu trên, cộng với sự phát triển về lịch sử, văn hóa, kiến trúc mái dốc nói chung, nhà rường nói riêng. Một loại hình kiến trúc xuất hiện từ thời phong kiến xưa – đã được chú ý. Trong kiến trúc nói chung, “nhà rường” là hình thức kiến trúc ứng phó hiệu quả với đặc điểm khí hậu của Huế.

Tuy nhiên, do những hạn chế nhất định về nguồn vật liệu, giá thành chung. Được yêu cầu về kết cấu các yếu tố công năng đang dần không còn đáp ứng được định hướng con người trong thời điểm xã hội phát triển.

Phong cách thiết kế

Sau khảo sát và phân tích, nhóm thiết kế đã đề xuất ý tưởng về một tòa nhà hiện đại áp dụng cho các yếu tố phát triển trong tương lai. Đồng thời có những đặc điểm cơ bản và tiêu biểu của “nhà rường” như hình ảnh, đặc điểm hình thể và kiến trúc (ánh sáng, thông gió…). Mối liên hệ giữa công trình và môi trường xung quanh. Nhờ đó công trình giống như một câu chuyện nối giữa quá khứ và tương lai. Những đặc điểm liên quan này dễ dàng nhận ra qua cách bố trí hệ thống cột chính của công trình, hoặc mái ngói dốc thẳng.

Các khoảng trống lớn bao quanh hai mặt tiền chính của công trình được chủ động tạo ra theo tỷ lệ kiến trúc đặc – rỗng. Các yếu tố thông gió được vận hành tích cực thông qua các cửa kính ở nhiều vị trí khác nhau trên các vách đứng của tòa nhà. Sự kết nối tầm nhìn của người sử dụng bên trong công trình với cảnh quan xung quanh. Thiết kế được thông qua việc mở rộng và thu hẹp chiều cao nhằm mục đích đưa cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Do đó, không chỉ tạo nên sự gắn kết, thân thiện, có sức hút cần thiết của một công trình thương mại dịch vụ.

Đốn tim những góc triệu view

Về xây dựng thương mại và dịch vụ ở Việt Nam. Nhìn chung còn những hạn chế do thói quen đầu tư ngắn hạn. Điều này dẫn đến những tiêu cực như đầu tư không đúng mức, tăng mật độ sàn theo hướng tiêu cực. Việc sử dụng vật liệu, kết cấu thiếu tính chuyên nghiệp, bền vững và an toàn.

Quán cafe khiến người dùng thích thú bởi sự thay đổi cao độ, phương vị của các tầng. Phong cách thiết kế tạo cảm giác hòa mình thiên nhiên xanh – sạch – sáng. Đồng thời, ý tưởng này không chỉ tạo tầm nhìn xa thoải mái nhất. Nó còn tác động tích cực đến yếu tố thương mại mà không vi phạm khoảng lùi, chiều cao.

Toàn bộ công trình như một khối rỗng trong suốt hướng ra xung quanh. Nó cũng tạo ra hiệu ứng thu hút ngày cao cho nhiều địa điểm kinh doanh chung của khu phố.

Phong cách thiết kế “tây”

Công trình là hạt nhân của hàng loạt hoạt động thương mại. Cây xanh được bổ sung tạo thành một hành lang lớn dọc theo hai mép ngoài tòa nhà. Thiết kế bên ngoài nhằm tránh tác động của ánh sáng vào hệ thống hai vách kính lớn. Nhằm mục đích hạn chế hiệu ứng nhà kính cho tòa nhà, thật tiện lợi. Việc bố trí nhiều cửa trượt theo nhiều hướng khác để tản nhiệt, tăng hiệu quả thông gió.

Kết cấu công trình chủ yếu sử dụng khung thép chịu lực cho các vị trí cột, mái, sàn. Vật liệu ốp, che chắn công trình chủ yếu là tấm Gachmat, gạch không nung… Có nguồn gốc từ phế thải công nghiệp, nông nghiệp tái chế. Ngoài ra, công trình dễ dàng thi công bằng phương pháp lắp ghép nhanh, ít ảnh hưởng đến môi trường. Hơn nữa trong tương lai khi sửa chữa hay cải tạo mới cũng dễ dàng hơn. Cụ thể hơn trong việc tháo dỡ và tái sử dụng cho các công trình mới.

Bản vẽ kiến trúc quán cafe

Giải pháp tiết kiệm năng lượng được Huế Homes tính toán chi tiết. Ban ngày không sử dụng đèn kể cả khi thời tiết xấu, còn ban đêm sử dụng đèn Led. Mặc dù bên trong có lắp đặt điều hòa nhưng sử dụng mức phù hợp. Ngoài ra, còn tùy theo điều kiện thời tiết cụ thể và nhiệt độ trong ngày, theo mùa. Ngoài thiết kế “khối rỗng”, Huế Homes cũng đề xuất giải pháp dự phòng thay đổi mục đích sử dụng.

Nguồn: Cafeland