Những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

Thiết kế phòng ngủ cho bé hiện nay đang là xu hướng chung của các cặp vợ chồng trẻ. Hãy cùng Huế Homes tìm hiểu các thiết kế phòng ngủ cho trẻ em hiện nay.

Phòng ngủ đạt hiệu quả “tiện dụng và an toàn”

Phòng riêng đem tới cho trẻ sự riêng tư và độc lập nhất định. Phần nào thoát ly khỏi sự trông nom, quan tâm của người lớn, nên việc đảm bảo thuận tiện và an toàn cho trẻ là điều rất cần thiết. Lưu ý cấu trúc mặt bằng, lối đi trong phòng phải rõ ràng và mạch lạc, tránh làm chênh cốt sàn, tường hoặc nội thất có góc nhọn. Nhằm mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bé.

Điều đáng lưu ý là cửa sổ phải có đồ chắn và bao bọc cẩn thận, tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra khi bạn vắng mặt. Ngoài ra, nên có những biện pháp quản lý như khóa cửa ra ban công trong trường hợp trẻ chưa có ý thức và khả năng kiểm soát. Trẻ em rất hiếu động nên việc cẩn thận không bao giờ là thừa.

Hầu hết tất cả các vị trí công tắc điều khiển thiết bị phải thuận tiện. Thiết bị điện và hệ thống dây dẫn an toàn, sử dụng các thiết bị an toàn điện như ap-to-mat chống giật, rơ le tự động để cắt nguồn khi xảy ra hiện tượng đoản mạch.

Các bật phụ huynh không nên lắp đặt các thiết bị điện nước (nếu có phòng vệ sinh trong phòng ngủ) và thiết bị điện lạnh, điện tử có cơ chế vận hành phức tạp không phù hợp độ tuổi của con nhỏ.

Xem thêm:

Phong cách thiết kế nhà mái thái

Những độ tuổi phù hợp xây nhà năm 2021

Độ tuổi và đối tượng để thiết kế phòng ngủ cho bé

Đối với trẻ dưới 10 tuổi

Đối với trẻ em ở tuổi nhỏ dưới 10 tuổi, mức độ riêng tư không cao nên cửa phòng có thể làm cửa có ô kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài và nếu có sự cố có thể phá vỡ kính để mở chốt khóa bên trong.

Thông thường các bé sẽ thích những hình vật năng động, siêu nhân (đối với bé trai), búp bê (đối với bé gái),… để tạo nên một không gian yêu thích con con nhỏ.

Đối với trẻ từ 3-9 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã có những nhận thức về giới tính và hình thành các sở thích, cá tính khác nhau.

Các sở thích này ngày càng trở nên rõ nét hơn theo độ tuổi. Có trẻ thích vận động, có trẻ thích đọc sách. Có trẻ thích màu hồng, tím và những đường cong; có trẻ thích màu xanh và những mảng khối khỏe khoắn. Muốn tạo ra không gian để trẻ thoải mái và phát triển tích cực, người lớn cần nắm rõ nhu cầu và sở thích của con mình.

Ngoài những “phần cứng” do thiết kế xây dựng tạo nên như tường, trần, sàn, chiếu sáng, hệ thống đồ nội thất, phòng trẻ em cần có chỗ cho bé vui chơi và sáng tạo, tự trang trí.

Đó là nơi treo tranh ảnh, dán những hình mà bé yêu thích, sắp xếp đồ chơi hay trưng bày những món quà, sản phẩm thủ công tự làm. Như vậy, căn phòng sẽ sinh động và có ý nghĩa hơn, tác động tốt đến tâm sinh lý đứa trẻ.

Thiết kế không gian cho bé từ 10 tuổi

Đây là độ tuổi được cho là bắt đầu hình thành sự riêng tư. Các bật phụ huynh nên tạo không gian riêng và tính tự lập cho con mình ngay từ đây.

Ở độ tuổi này, các ông bố bà mẹ nên lắng nghe con mình để hiểu và cảm nhận được con mình thích màu gì và những món đồ nào? Đồng thời, tạo nên một mắt xích liên kết giữa bố mẹ và con cái, tránh trường hợp ảnh hưởng đến suy nghĩ tiêu cực cho trí não của trẻ.

Ngoài những gợi ý trên thì phòng trẻ phải phù hợp độ tuổi của chủ nhân căn phòng bởi mỗi lứa tuổi lại có tâm sinh lý, nhu cầu sinh hoạt, học tập và vui chơi khác nhau.

Ví dụ với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu chơi là chính (có nhiều đồ chơi, cần nơi để đồ chơi). Lúc đi học lớp 1, trẻ lại chuyển sang một giai đoạn mới, cần tới bàn học, giá sách. Từ 10 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu tự thấy cần riêng tư, có thể có những “bí mật” nho nhỏ trong thế giới của mình.

Để trẻ có thể sử dụng phòng của mình lâu dài, thiết kế có thể “đi sớm”, đón trước tuổi của trẻ một chút.

Để hiểu hết được điều này, KTS Huế Homes đã nghiên cứu và tìm hiểu về cách thiết kế các căn phòng cho bé, cũng như là thiết kế căn hộ cho gia đình một cách phù hợp nhất.

“HUẾ HOMES – KHÔNG GIAN, CHẠM TỚI CẢM XÚC” !!!