Tất tần tật những điều cần biết về phong cách Eco trong thiết kế nội thất

Trong những năm gần đây, Eco trở thành một trong những phong cách thiết kế được nhiều kiến trúc sư và khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là trong thiết kế nội thất. Có thể hiểu đơn giản, phong cách thiết kế nội thất Eco chính là việc sử dụng yếu tố thiên nhiên vào trong thiết kế nhằm tạo nên sự hòa hợp, thân thiện với môi trường. Để hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế Eco, khách hàng có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Phong cách nội thất Eco là gì?

Phong cách Eco trong thiết kế nội thất chính là việc đưa đến cho khách hàng một không gian sống mà ở đó con người và các nhân tố tự nhiên có sự hài hòa. Theo đó, các thiết kế nội thất Eco thường có xu hướng đề cao sự tối giản, sử dụng các chất liệu mang yếu tố tự nhiên (có thể tái chế hay tái sử dụng). 

Nét đặc trưng của phong cách thiết kế Eco

Thiết kế nội thất theo phong cách Eco không chỉ mang đến cho bạn khả năng sáng tạo vô biên với các chất liệu có lý do từ thiên nhiên, các chất liệu tái chế mà còn giúp bạn nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian sống. Dưới đây là một số đặc trưng của phong cách Eco mà bạn có thể nhìn thấy trong nhiều thiết kế nội thất:

Sử dụng chất liệu có lý do từ tự nhiên

Phong cách Eco thể hiện một tinh thần sống hài hòa với tự nhiên. Do đó, khi ứng dụng trong thiết kế nội thất thường sử dụng các chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc có thể tái chế, đơn cử như: tre, nứa, gỗ hay các loại lá cây khô…. Nhờ khả năng tái sử dụng của chất liệu thiết kế mà nội thất mang phong cách trang trí Eco được đánh giá cao ở tính bền vững.

Trang trí với cây xanh

Cây xanh có mặt trong hầu hết mọi các công trình sử dụng thiết kế Eco. Sự đa dạng sinh học giúp cho bạn dễ dàng trong việc chọn lựa các loại cây xanh phù hợp với từng không gian, vừa giúp làm sạch không khí, vừa mang lại cảm giác sảng khoái, thoải mái cho gia chủ.

Yếu tố ánh sáng

Trong các công trình nhà ở mang phong cách Eco, ánh sáng chủ yếu được tận dụng từ tự nhiên, đa phần là từ cửa chính và cửa sổ. Khung cửa được mở rộng tối đa và hạn chế việc sử dụng các phụ kiện chắn sáng như mành, rèm. Đồng thời, sử dụng chất liệu cửa kính để ánh sáng tự nhiên luôn ngập tràn trong nhà.

Ngoài ra, thiết kế Eco cũng rất ít sử dụng các loại đèn có hình dáng cầu kỳ, phức tạp hay có ánh sáng nhiều màu, gây tiêu tốn điện năng. Thay vào đó, các loại đèn trần, đèn hắt sẽ thích hợp với phong cách Eco, vừa tiết kiệm điện, vừa mang lại không gian sống thoáng đãng.

Thiết kế không gian mở

Trong thời gian gần đây, không gian mở được các kiến trúc sư sử dụng trong nhiều phong cách thiết kế nội thất, trong đó có phong cách Eco. Việc kết hợp giữa không gian mở với yếu tố ánh sáng giúp cho không gian sống của gia chủ trở nên rộng rãi hơn. Vách ngăn chia cắt các không gian riêng tư được thiết kế theo dạng rỗng với mục đích để bày các đồ trang trí và đặt cây cảnh.

Màu sắc sử dụng

Trong thiết kế nội thất Eco, yếu tố màu sắc luôn được chú trọng bởi màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn có tác động đến cảm xúc và tâm trạng của những người sử dụng. 

Phong cách Eco đặc biệt ưa chuộng các tông màu đơn sắc, nhẹ nhàng nhằm mô phỏng lại các yếu tố tự nhiên như đất, nước, cây cối,… mang đến cảm giác thân thiện, gần gũi cho không gian sống. Ngược lại, những tông màu đậm thường ít được sử dụng trong phong cách này. 

Cùng với sự phát triển của xã hội, hầu hết những căn hộ, nhà ở hiện nay đều bị bê tông hóa, người ta dần cảm thấy xa cách với thiên nhiên. Để giảm bớt điều này, các kiến trúc sư đã ứng dụng phong cách Eco vào trong thiết kế nội thất với mục đích mang thiên nhiên đến gần với bạn, tạo cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu. Hi vọng phong cách Eco trong thiết kế nội thất sẽ là một gợi ý thú vị cho bạn trong việc thay đổi không gian sống của mình.